Lý Hoa Hân 9 out of 10 based on 19 ratings. 19 user reviews.

Cách để giúp ai đó chia sẻ các cảm xúc tuyệt vọng trên mạng

Viết bởi Lý Hoa Hân vào ngày 09/08/2016
Facebook vừa mới cập nhập một công cụ quan trọng mà nó được thiết kế để giúp người dùng ủng hộ những người bạn của họ đang bày tỏ những thái độ và hành vi tiêu cực liên quan đến tự tử.
Sản phẩm, mà bây giờ đã tới tay của tất cả người dùng Facebook, xua tan đi những lầm tưởng phổ biến và nguy hiểm rằng người có tư tưởng tự tử thì không thể giúp đỡ được nữa đồng thời chỉ rõ cách để người ngoài có thể tác động và tạo nên sự khác biệt thực sự.
Mặc dù Facebook là nền tảng mạng xã hội đầu tiên cung cấp cho người dùng một bộ công cụ toàn diện, bao gồm khả năng thông báo các bài viết bạn quan tâm, vốn đã có sẵn vài chiến lược đơn giản mà ai cũng có thể sử dụng khi họ thấy một ai đó chia sẻ những cảm xúc tuyệt vọng  trên mạng. 

Jennifer Stuber, người  sang lập tổ chức ngăn ngừa tự tử Forefont, tin rằng mọi người có thể tiếp thêm sự giúp đỡ lẫn nhau trên mạng bằng việc lắng nghe, bày tỏ sự đồng cảm, đưa ra sự giúp đỡ và cung cấp những nguồn hỗ trỡ. 

Stuber, người đã làm việc với Facebook trong việc thiết kế nội dung cho công cụ đó, nói rằng những người ngoài cuộc không phải bị đe doạ bởi ý nghĩ bước tới ai đó đang chia sẻ sự đau khổ của họ mà có thể chia sẻ một cách thật lòng nỗi đau của họ.

Stuber nói rằng " Việc họ đang đưa chúng lên mạng xã hội là một cơ hội và đó là lý do tại sao việc phản hồi lại là quan trọng, và cần phản hồi với một lòng trắc ẩn mà nó có giá trị giúp họ vượt qua nỗi đau đó”.

1.    Tôn trọng cảm xúc của họ


Khi một ai đó bày tỏ ý nghĩ hay thái độ tuyệt vọng, một trong những phản hồi trắc ẩn nhất bạn có thể có là ủng hộ cảm xúc của họ, Stuber nói. Nó cũng đơn giản như nói "Tôi quan tâm tới bạn” hoặc " Tôi rất tiếc với nỗi đau của bạn”.

Mặc dù vậy, không cố khuyên họ thoát ra khỏi nỗi đau hoặc cứ khăng khăng là bạn hiểu nỗi đau của họ. Cảm xúc của họ có thể không được hợp lí hoặc không giống  cách mà bạn nghĩ họ nên trải qua nỗi đau đó, nhưng nó không là vấn đề gì với người có ý định tự tử.
 Các cụm từ hoặc câu nên tránh, theo Stuber, bao gồm:
    • Bạn còn nhiều thứ để tiếp tục sống. 
    • Mọi chuyện đã có thể tệ hơn.
    • Sao bạn có thể nghĩ về việc tự tử chứ? Cuộc sống của bạn đâu có quá tệ.
    • Tôi không biết tại sao bạn cảm nhận như vậy.
    • Nó sẽ sớm tốt đẹp hơn. 

2.    Liên hệ với chính quyền nếu cần thiết 
Nếu một ai đó đang trong tình trạng rất nguy kịch, liên hệ với những nhà làm luật địa phương để yêu cầu sự giúp đỡ hoặc gọi 911. Nếu bạn lo lắng về việc có thể bị dính líu tới pháp luật, Bạn có thể báo cáo bài đăng quan tâm tới Facebook, nó sẽ xem xét và liên hệ với những người dùng có các công cụ ngăn ngừa khi thấy thích hợp.

3.    Liên lạc và hỏi trực tiếp vấn đề

 


Tin nhắn trực tiếp, theo Stuber, là một công cụ cần thiết để đưa ra sự giúp đỡ đối với người có ý định tự tử nếu bạn không thể gặp trực tiếp để hỏi. Điều này đáng giá hơn việc phản hồi một status tình cảm, với một emoji đang khóc hoặc hoặc một trả lời, thay vào đó hãy gửi họ một ghi chú cá nhân. Bạn có thể nói " Bạn thế nào rùi ??? Bạn đang tính tự làm đau chính mình sao?? công cụ Facebook cũng cung cấp người dùng những bản nháp mẫu cho những gì bạn có thể nói với bạn của bạn. 

Stubes nói rằng trò chuyện một cách cởi mở về những ý nghĩ và thái độ về việc tự tử không làm chúng "đi vào đầu” người khác. Trong khi nó có vẻ khá kì quặc để hỏi một ai đó có ý định tự làm đau chính mình không, nó cũng cần thiết để biết rằng họ đang yêu cầu sự giúp đỡ khẳn cấp và kịp thời.

Facebook cũng cung cấp một danh sách đầy đủ về những nguồn giúp ngăn chặn tự tử bao gồm các đường dây nóng trên khắp thế giới.

4.    Gây ảnh hưởng tới bạn của bạn


Khi bạn thấy một người quen hay một người bạn ở xa đang bày tỏ các cảm xúc tuyệt vọng trên mạng, đừng đợi một ai đó ở gần họ giúp đỡ. Thay vào đó, theo như Stuber, "kích hoạt một mạng lưới” bằng việc tiến gần một người nào đó mà bạn biết họ khá rõ. Bạn có thể nói vài thứ như,” Hey, tôi hoang mang về bài đăng của Ben, nhưng tui không biết nhiều về anh ấy để có thể hỗ trợ khi anh ấy cần, bạn có nghĩ là chúng ta nên giúp anh ấy ???”.


5.    Biết vai trò của bạn


Những người ngoài cuộc mà muốn giúp đỡ thì nên hiểu rõ vai trò của họ. Các thành viên trong gia đình và những người bạn thân, là ví dụ, có thể mong muốn được nói chuyện với người đang cần sự giúp đỡ trong vài ngày, tuần và tháng sau đó. Nhưng nếu bạn không kết nối chặt với những người đó, sẽhợp lí để hình dung vai trò của bạn hoặc ít ảnh hưởng hơn hoặc có vai trò dài hạn.

6.    Nhớ rằng các liệu pháp điều trị và sự hồi phục là khả thi 
Một sự tưởng tượng chung về việc tử tự là những người mà trải qua cảm xúc đó thì cuối cùng sẽ hành động - thậm chí khi đã nhận được sự giúp đỡ - và không có gì có thể làm để ngăn ngừa hậu quả đó. 

Tuy nhiên, những nghiên cứu cho thấy có rất ít người tự tử lâm sàng, và các liệu pháp điều trị cho các ý nghĩ và thái độ tự tử  thì rất thành công. Stuber nói rằng hầu hết những người mà cố gắng tự tử đều nói rằng họ cảm thấy hạnh phúc khi vẫn sống bây giờ. 

Stuber cho rằng một người ngoài cuộc có thể đưa ra sự giúp đỡ có ý nghĩa bằng việc làm yên lòng người có ý định tự tử rằng: ”vẫn còn hi vọng, còn nhiều người khác đã trải qua điều đó, sự hồi phục là khả thi và bạn không nên lo lắng về việc tìm kiếm sự giúp đỡ”.

Bạn muốn thêm gì đó vào câu chuyện này ? Hãy chia sẻ bên phần trả lời. 

Tác giả: Rebecca Ruiz
Nguồn: http://mashable.com/
Người dịch: Lee Nguyễn

lyhoahan
VIẾT BÌNH LUẬN

Quảng cáo bởi DIGITALK

Chuyên Gia
Cơ Hội Nghề Nghiệp
Cafe