Digitalk 9 out of 10 based on 19 ratings. 19 user reviews.

Marketer làm gì khi Facebook Organic giảm dần về con số 0 ?

Viết bởi admin vào ngày 03/02/2015
Đây là bài viết của anh Nguyễn Xuân Đông từ Moore Corporation về hướng đi mới khi quảng cáo trên mạng xã hội Facebook


Thực tế là mọi người không thích xem quảng cáo, họ chỉ muốn xem các nội dung mà họ quan tâm hoặc có liên quan tới họ. Trung bình một ngày có khoảng 1500 thông tin chứa nội dung liên quan đến người dùng nhưng chỉ có khoảng 300 bản tin được thể hiện trên Newsfeed. (Nguồn)


Do đó việc Facebook loại dần các nội dung trên fanpage không liên quan đến người dùng thông qua việc điều chỉnh Organic Reach là một điểm có lợi cho người dùng và đặc biệt là cả Facebook cũng được lợi. Facebook trở thành Paid Media đối với nhà quảng cáo và người dùng sẽ nhận được những thông tin quan trọng và liên quan đến họ hơn.

Nhớ lại những lần điều chỉnh trước đây của Facebook như việc loại bỏ những notification từ ứng dụng của các bên thứ 3, gom quảng cáo vào 1 chỗ, hầu hết những thay đổi này đều giúp cho trải nghiệm của người dùng tốt hơn. Và như thế làm cho bài toán hiển thị quảng cáo của các Marketer và nhà quảng cáo đến đúng khách hàng mục tiêu và đúng thời điểm ngày càng phức tạp và "đau đầu” hơn. Tuy nhiên đây cũng sẽ chính là bước phân loại "đẳng cấp” của những người làm Marketing trên các mạng xã hội. Việc làm Marketing trên Facebook và Content trên Fanpage đã thực sự bắt đầu từ Customer Insight và Ads Optimization chứ không còn là việc nghiên cứu để sử dụng "Tools” Facebook nữa. 

  

Làm gì khi facebook organic trở về bằng 0

 

Vậy để làm cho quảng cáo trên Facebook và đặc biệt là sử dụng Fanpage hiệu quả hơn thì nhà quảng cáo nên làm gì ?

 

1. Content, Content is still king!

 

Giải pháp an toàn và bền vững nhất chính là đầu tư phát triển những nội dung có ích, có liên quan và đúng xu hướng ứng với đối tượng người dùng. Thuật toán của Facebook chỉ cho phép hiển thị Organic đến những người dùng có tương tác (like, comment, share) thường xuyên với Fanpage. (Chỗ này phải chú ý một chút, Organic Reach giảm nhưng không có nghĩa là về 0, một nhóm nhỏ người quan tâm đến Fanpage vẫn sẽ tiếp tục nhìn thấy những thông tin trên đó một cách tự nhiên. Do đó cần phải xây dựng 1 Fanpage có nội dung đủ sức lôi cuốn, bổ ích và mới mẻ, hãy ưu tiên phát triển các bài viết mang nội dung mang các giá trị cao về chia sẻ, mẹo vặt, kiến thức hoặc truyền tải các thông điệp giải trí hài hước….

 

Content is still king

 

2. Số lượng Like "khủng” đã trở nên vô nghĩa.

 

Nếu trước đây các nhà quảng cáo chỉ chú trọng "Like” và "Share” thì điều đó bây giờ đã lỗi thời không phù hợp với xu hướng, hãy quan tâm nhiều hơn đến giá trị chuyển đổi, vì đó mới là giá trị thật sự mang lại khách hàng tiềm năng cho thương hiệu. Hãy đẩy mạnh các bài viết và ứng dụng mang tính chất kết nối cộng đồng như: các cuộc thi, events, các câu lạc bộ, đội nhóm… Việc dựa vào các kết nối bạn bè của người dùng sẽ thu thập được thông tin hành vi một cách dễ dàng và hướng họ cũng như bạn bè của họ trở thành khách hàng tiềm năng.

 

Like trở nên vô nghĩa

 

3. Tập trung vào tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn thay vì bận tậm đến giá click

 

Nếu đã đồng ý chi tiền cho quảng cáo Facebook thì hãy tập trung vào sự chuyển đổi hoặc khách hàng tiềm năng có thể tiếp cận được thay vì chỉ đơn thuần là like và share. Các Marketer và nhà quảng cáo sẽ gặp không ít khó khăn để có thể đo lường đánh giá mức độ hiệu quả cả một chiến dịch vào thời gian đầu, nhưng Performance-Base Marketing (Quảng cáo dựa trên hiệu quả) là điều tất yếu khi bạn muốn ngân sách đầu tư mang lại hiệu quả thật sự chứ không đơn thuần là chỉ là chi phí.

 

Facebook khi trở thành 1 kênh Paid Media thì việc phân bổ ngân sách để chạy quảng cáo trên Facebook sẽ cần tính đến nhiều hơn việc thu thập được dữ liệu người dùng rồi sau đó dùng các tools re-targeting để tiếp tục quảng bá thương hiệu đến họ với ngân sách tiết kiệm hơn và hiệu quả hơn. Việc này các Agency với những công cụ có sẵn trong tay sẽ là lựa chọn tốt cho Brand để tối đa hóa hiệu quả quảng cáo trên các kênh khác nhau.

 

Nên tập trung vào tỷ lệ chuyển đổi hơn là giá click

  

4. Multi-channel cross-promote.

 

Thứ nhất, hãy kết nối các điểm tiếp xúc khác với Facebook. Thứ hai, đừng quá chú trọng vào một nền tảng mà hãy cân đối dịch chuyển ngân sách sang Youtube, Google Plus hoặc Pinterest, instagram… Mỗi nền tảng đều có những điểm mạnh điểm yếu riêng. Một người bạn của tôi là chủ shop thời trang lớn, anh đã chuyển dịch dần kênh Social Marketing của anh từ Facebook sang Instagram và Pinterest từ gần 1 năm nay. Do đó, việc thay đổi này có tác động đến Fanpage gần 350.000 fans của anh nhưng tác động này hoàn toàn có thể kiểm soát được. Doanh thu vẫn đến đều từ việc quảng bá trên tài khoản Instagram và Look book trên Pinterest. Mỗi một nền tảng khác nhay sẽ có những thế mạnh và độc đáo riêng mang đến nhiều cơ hội tìm kiếm những giá trị cao hơn cho thương hiệu.

 

multi channel cross promote khi mà facebook organic trở về bằng 0

  

Bằng cách này hay cách khác, Facebook luôn có cách lý giải cho việc liên tục thay đổi thuật toán hay việc mức Organic Reach từ 16% từ năm 2012 đến thấp hơn 2% vào năm 2015 với Facebook đơn thuần là việc phục vụ người dùng với những nội dung đúng thời điểm, có liên quan, đáng tin cậy và có giá trị với họ. Đã đến lúc các nhà quảng cáo và Marketer cần thay đổi chiến lược chiến thuật để thích nghi với điều này!


Còn tiếp... khi nào có thêm thông tin gì mới từ anh Nguyễn Xuân Đông, Digitalk sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn nhé ! 


Tác giả: 

VIẾT BÌNH LUẬN

Quảng cáo bởi DIGITALK

Chuyên Gia
Cơ Hội Nghề Nghiệp
Cafe