Phạm Phước Nguyên 9 out of 10 based on 20 ratings. 20 user reviews.

Sự thật về cái gọi là Reach Facebook = 0 hay page like useless

Viết bởi Phạm Phước Nguyên vào ngày 05/02/2015
Facebook CHƯA HỀ chính thức (officially) tuyên bố họ giảm Organic reach của Brands page. Cái mà Facebook tuyên bố là..


Sáng tới giờ mọi người sốt sồn sồn với 1 article với tựa đề "Facebook officially kills organic reach for brands, making all your Page "Likes" useless" và la lên các kiểu. 


Những điều liệt kê bên dưới sẽ giúp mọi người nhìn rõ ràng hơn:

 

Sự thật về Reach Facebook bằng 0 hay page like useless

 

Facebook CHƯA HỀ chính thức (officially) tuyên bố họ giảm Organic reach của Brands page. Cái mà Facebook tuyên bố (và được trích dẫn trong mấy bài article kia) là:

 

1. Họ giải thích lý do Reach giảm (mà mọi người hay bảo Mark kiếm cách ăn tiền) do:2. Facebook có Tuyên bố 1 chuyện đó là sẽ hạn chế Post có nội dung nặng tính thương mại (promotional posts). 


Cụ thể như sau:

  • (1) Sau khi khảo sát FB thấy người dùng thích xem tin từ bạn bè và các Page mang lại lợi ích cho họ. Tuy nhiên người dùng nhiều khi lại phải thấy nội dung thương mại quá nhiều so với nội dung họ quan tâm từ page họ Liked.
  • (2) Nếu với Ads thì FB có hạn chế lần hiển thị (sẽ nói chi tiết trong note tiếp) với người dùng nhưng Post thương mại trên page thì FB chưa kiểm soát.
  • Từ (1) & (2) ==> Để cho công bằng (theo ý của FB) thì post thương mại cũng sẽ bị hạn chế số lần hiển thị như QC. Còn các post tương tác, mang lại thông tin hữu ích cho users thì cứ   BÌNH THƯỜNG.
  • Ngoài ra họ còn thông báo sẽ càng ngày càng cải thiện Tính năng cho fanpage nhiều hơn

 

Những nội dung FB cho là Thương mại:

  • Post chỉ chăm chăm kêu gọi mua hàng hoặc cài đặt ứng dụng.
  • Post lấy lại nội dung y chang của 1 Ads nào đó
  • Posts that push people to enter promotions and sweepstakes with no real context (không biết dịch sao cho đúng cái chỗ real context)

 

Quay lại nội dung mọi người Share thì bài báo viết theo kiểu lấp liếm và không có dẫn chứng chính xác cái gọi là Official. Hoặc họ (cố tình) hiểu sai các nội dung mình trích dẫn. Ngoài ra số liệu mà nhiều bên nói là theo Ogilvy thì no comment nhưng năm nào Ogilvy cũng gửi 1 report cho các clients bảo là Reach page giảm (mình được xem report loại từ năm 2012 lúc đang làm cho 1 clients WW mà họ là global agency, bên mình là local).

 

Và cuối cùng là mọi người quá sợ hãi cũng như "nhanh nhảu" trước những thông tin mà không đọc kỹ hay kiểm chứng. Thêm nữa, chưa bàn đến việc FB thực sự có ý định này không nhưng hãy thử nhìn qua SEO cho Google (1 channel popular hơn cả FB) chúng ta có thể thấy để lên top các bạn phải tốn 1 mớ tiền cho các bạn làm dịch vụ SEO hoặc ít nhất cũng là đi mua back link, tool, viết content các thể loại. Sau khi lên Top nó có đứng luôn ở đó không hay là cũng phải tốn thêm ít xiền mỗi tháng để giữ (nếu có đứa muốn bức top thì lại tốn thêm mớ nữa nhỉ). Vậy cái nhìn của chúng ta đã đúng chưa hay do free nhiều nên bị cạnh tranh thì chán?

  

* Xem thêm: 

(1) https://www.facebook.com/business/news/Organic-Reach-on-Facebook

(2) https://www.facebook.com/business/news/update-to-facebook-news-feed 

Phạm Phước Nguyên
VIẾT BÌNH LUẬN

Quảng cáo bởi DIGITALK

Chuyên Gia
Cơ Hội Nghề Nghiệp
Cafe