HỌC ADS CÓ KHÓ KHÔNG?

H

Có cần học Ads để làm và khi làm thì có cần đi học Ads?

Bài này dành cho các bạn sắp và đang kinh doanh nhỏ lẻ, muốn học Ads để tự chạy

KHÔNG KHÓ

Google/Facebook Ads rất dễ để làm, cứ theo từng bước là xong. Các tài liệu hỗ trợ rất nhiều.

Với ngân sách tầm 5-10triệu/ tháng thì cũng không có quá nhiều thứ để tối ưu, loanh quanh mấy việc như sau:

– Chia tệp cho đúng

– Lên cấu trúc campaign cho đúng

– Cài đặt tracking cho đúng

Hoàn toàn có thể đi học 1 khoá 4 buổi là làm được

KHÓ

Cái khó nhất là tâm lý: Bạn nghĩ rằng mình sẽ không làm được, cứ nghĩ rằng Ads phức tạp và cao siêu lắm. Học Ads ở đâu dễ hiểu và dễ vận dụng vào công việc của mình khi trên mạng cả ngàn lớp dạy?

Cái khó nữa là Hiệu quả: Làm sao để ra đơn? Thật ra câu hỏi đó ngay cả mấy chuyên gia (tự phong) cũng bó tay. Chẳng có công thức nào cả. Nhưng sẽ loanh quanh mấy việc như sau:

– Hiểu đúng insights của target audiences. Và xây dựng các creative assets cho phù hợp (banner, copy, adtext…). Việc này với chủ doanh nghiệp lại hợp nhất vì đây là cái bạn phải làm mỗi ngày, thật khó để có người làm tốt hơn.

– Suy nghĩ và sáng tạo những ideas mới liên tục. Việc này với chủ doanh nghiệp lại hợp vì đồng tiền đi liền khúc ruột, bạn không ra đơn sẽ xót và thôi thúc mình phải làm cho tới.

– Nắm rõ các bộ chỉ số về hiệu quả: clicks, visit, chuyển đổi… Việc này với chủ doanh nghiệp lại hợp vì dân Business luôn cảm nhận rất rõ về số liệu.

Nói như vậy có nghĩa bạn phải đi học, rèn luyện và chấp nhận mất tiền ngu (vì chạy kém). Cho dù không chạy thì cũng không nên giao khoán cho ai đó và nghĩ rằng họ sẽ giúp bạn ra đơn.

Câu hỏi thường xuyên là: có nên thuê freelancer không? Có nên thuê agency chạy cam kết không?

Câu trả lời là: TUỲ. Đầu tiên, nếu bạn hoàn toàn e sợ việc chạy Ads, bạn chỉ muốn làm sản phẩm hay Sale thì hay thuê đối tác làm thay. Nhưng nếu bạn có tinh thần học hỏi và sẵn sàng xắn tay lên thử thì hãy làm vài lần xem sao. Mình thấy có nhiều anh chị em chạy với kĩ thuật bình thường nhưng hiệu quả lại phi thường.

Trình bày bảng báo cáo theo dõi số liệu
Báo cáo theo dõi số liệu quảng cáo để tìm ra insights

TÓM LẠI

Trong hàng trăm thứ nhức não thì Ads là một trong những thứ bình thường. Hãy trang bị cho mình kĩ năng, để mà kể cả không làm thì vẫn biết cách quản lí và phát triển về sau.

Đọc thêm: Digital Growth for Newbie

Your sidebar area is currently empty. Hurry up and add some widgets.